คอลัมน์ แม่ไก่เล่าเรื่อง ตอน “กระเทียมประโยชน์เต็มๆ ที่ซ่อนในไส้กรอกอีสาน”
หากพูดถึงกระเทียมหลายๆ คนคงนึกถึงกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่กับครัวไทยมานานรวมทั้งเป็นส่วนประกอบในการทำเมนูอาหารต่างๆ เช่น หมูกระเทียม ไก่กระเทียม ผัดกะเพรา น้ำพริก และอีกสารพัด
นอกจากกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และชวนให้น่ารับประทานแล้ว กระเทียมยังมีประโยชน์อีกมากมายแก่ร่างกาย แอดมินขอแนะนำ 5 ประโยชน์ ที่ช่วยให้ทุกคนเข้าใจกระเทียมได้มากขึ้น
1. ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
3. ป้องกันไข้หวัด ยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
4. เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
5. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
รู้ประโยชน์แล้วไง ถ้าหลายคนอาจไม่ค่อยพึงพอใจกับการทานกระเทียมสดมากนัก แต่กระเทียมก็สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายวิธีเลยนะ ถึงจะลดคุณภาพมาหน่อยแต่ก็ช่วยให้ทุกคนทานกระเทียมได้ง่ายขึ้น
เจียว การเจียวกระเทียมไม่ยาก แค่ระวังอย่าใช้ไฟแรง หรือใช้น้ำมันร้อนไป รอจนสีเหลืองสวยแล้วให้รีบลดความร้อนลงทันที อย่าปล่อยไว้นานจนกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ เพราะจะทำให้ขมและเสียรสชาติไปเลยค่ะ
อบ การอบทำให้กระเทียมมีรสหวาน นิยมนำไปอบกับผักโดยวางผักลงบนฟอยล์ แล้วโรยกระเทียมให้เต็ม หรือจะโรยกระเทียมบนชีสก็น่าอร่อยนะคะ
นึ่ง ฝานกระเทียมเป็นแผ่นบาง ๆ เราจะเห็นบ่อยในเมนู ปลานึ่งมะนาว
ผัด บุบกระเทียมให้พอแตกแล้วผัดกับผัก เช่น เมนูผัดผักบุ้ง ผัดผักกระเฉด สารพัดผัดผักเลยล่ะ
ยำ หั่นกระเทียมบาง ๆ โรยบนเครื่องยำ แล้วราดด้วยน้ำปรุงรส เช่น หมูมะนาว
และสุดท้ายขอแนะนำวิธี บด ทุบ โขลก วิธีนี้ช่วยเผยสรรพคุณของกระเทียมออกมาได้อย่างดี แถมรสชาติอร่อยขึ้นอีกด้วย
ในไส้กรอกอีสาน กระเทียมก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยให้ไส้กรอกมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน ใครอยากทานกระเทียมด้วยวิธีนี้ ก็สามารถหาสูตรวิธีทำไส้กรอกอีสานทางอินเตอร์เน็ตได้นะคะ หรือถ้าไม่อยากเสียเวลา แอดมินก็ขอแนะนำ ไส้กรอกอีสาน แม่ไก่ รับรองว่ารสชาติอร่อยถูกใจ แน่นอน
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :เกร็ดความรู้.net, สสส., nestle
สนใจลงทุน/ปรึกษาการขาย
โทร. 084-662-7165
ลูกค้า ตจว. 083-018-0365
Line : @maekai (ใส่ @ ด้วยนะคะ)
#ไส้กรอกแม่ไก่#ไส้กรอกอีสาน#สร้างงานสร้างอาชีพ#กระเทียม#สรรพคุณกระเทียม#กระเทียมต้านมะเร็ง#ส่วนผสมไส้กรอกอีสาน