– ง่ายๆ เลยเพียงแค่นำหมูใหม่ (ไม่เปรี้ยว) ไปผึ่งหรือตากในที่ร่มประมาณ 10 ชั่วโมง ซึ่งความเปรี้ยวนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ในพื้นที่นั้นๆ ด้วยนะครับ ที่สำคัญเลยอุณหภูมินั้นมีผลต่อไส้กรอกด้วยนะครับ เช่น ถ้าวันนั้นอากาศร้อน ก็ใช้เวลาในการตากไส้กรอกประมาณ 8 ชั่วโมง หรือถ้าวันนั้นอากาศชื้นหรือมีฝนตกระยะเวลาในการตากไส้กรอกก็จะนานกว่า 10 ชั่วโมง จุดสังเกตุว่าไส้กรอกที่ตากนั้นเปรี้ยวได้ที่แล้วหรือยัง ก็ดูจากสีของไส้กรอกเลยครับ ถ้าไส้กรอกมีสีแดงๆ และหนังของไส้กรอกเริ่มแห้งลง เท่านี้ก็ถือว่าไส้กรอกเปรี้ยวพร้อมสำหรับที่จะนำไปขาย หรือ รับประทานแล้วละครับ